bác sĩ ơi, em năm nay 20 tuổi, nhưng có vấn đề là ngực của em không có “ti” dù thảy mọi thứ đều phát triển thường ngày. Em có bệnh gì không ạ? Bây giờ có cách nào làm cho “đầu ti” xuất hiện không thầy thuốc??? (quynh giao)


@ bác sĩ ơi, em là nữ, em muốn hỏi là sau khi bị hãm hiếp rồi có nếp thủ dâm, đứng gần đàn ông có tâm lý là người đó có ý định xấu đối với mình và khi đọc báo thì hay xem những bài báo liên can về cưỡng hiếp thì tâm thần có bình thường không? (phathaikhongdau)Theo như bạn biểu hiện thì đây là rối loạn tâm lý sau khi bị cưỡng bách. Có một câu mà các nhà khoa học đã nói “cái đầu cố quên nhưng cơ thể lại nhớ”. Do vậy khi gặp bất cứ người khác giới nào bạn cũng luôn chờn vờn ý nghĩ “có thể người này đang chuẩn bị làm cái điều xấu xa của giống đực..&Rdquo;. Bạn ngay lập tức tránh xa họ. Tại sao bạn quan hoài đến những bài báo đăng tải tin cưỡng bách? Bởi bạn không thể xóa được nỗi kinh hãi khi bị kẻ đó dùng sức mạnh đoạt đời con gái của mình. Rồi bạn thấy đây đó vẫn còn những kẻ như vậy. Chúng không tha trẻ nhỏ đến bà già. Mỗi lần đọc báo, những chấn thương cũ như một cuốn phim tài hiện trong đầu bạn. Quờ quạng trở thành một vết sẹo ám ảnh cuộc sống của bạn. Bạn rút vào thế giới riêng, thầm lặng chịu đựng những giày vò. Bạn sẽ cho là thân thể mình đã bị kẻ kia “vấy bẩn”. Rồi vì sao bạn thủ dâm? Những bạn không bị hiếp dâm cũng thủ dâm vì đây là một đòi hỏi bản năng và cũng không có gì xấu.
Với bạn, thủ dâm lại như một cách để giải tỏa, sau mỗi lần đạt được
cực khoái bạn tưởng tai nạn kia sẽ được xóa dần đi. Tuy nhiên “cái đầu cố quên nhưng thân lại nhớ” khiến bạn chẳng thể bứt nó đi được. Cách tốt nhất là bạn tâm tư với mẹ hoặc bạn gái thân nhất. Họ sẽ nói rằng đây là một tai nạn giống như ta va xe ngoài đường và bạn hoàn toàn vô tội. Khi đã nói ra và được phân tích, chia sẻ thì dần dần vết sẹo tinh thần và thân xác mới mờ dần .


Không có đầu “tí” hay chúng đang ẩn bên trong? thường nhật chúng “trốn” thì bạn kéo chúng sẽ “thò mặt” ra. Còn không có ở đây chắc chúng chỉ là 2 cái khe nho nhỏ. Rất ít khi chúng lại phẳng lì, chẳng có chút dấu vết gì. Bạn không nói rõ nên bác sĩ rất khó trả lời. Nếu chúng chỉ lộ ra 2 khe nhỏ thì sau này bạn vẫn cho em bé bú tí với điều kiện phải kẹp hai ngón tay để cái miệng bé có thể ngậm và “nút” sữa được. Còn phẳng hoàn toàn thì buộc phải đi siêu âm xem chúng có “trốn” sâu bên trong, nếu có bác sĩ sẽ làm tiểu phẫu mà lôi chúng ra ngoài.


@ Em năm nay đã học lớp 10 nhưng vòng 1 vẫn chưa phát triển và kinh nguyệt vẫn chưa có! Vậy bác sỹ cho em hỏi có phải em bị mắc căn bệnh gì không ạ? (T.N.Ngọc)


Có bạn đến 18 tuổi mới dậy thì vẫn thường ngày. Vòng 1 sẽ phát triển ở tuổi tiền dậy thì và dậy thì. Cho nên bạn không cần nôn nóng. Tuy nhiên nếu 17 tuổi mà buồng trứng của bạn “không chịu lớn” để giúp bạn trở thành thiếu nữ thì rất nên đi siêu âm xem chúng đang du hí ở nơi nào.

@ Con 15 tuổi, cân nặng 38 kg, cao 1m50, tại sao vòng 1 của con chỉ có 68cm, con rất lo, không biết nguyên cớ tại sao, và cách giải quyết, tại vì năm tới là con lên lớp 10 rùi. Vòng 1 không có thì xấu lắm. À, cho con hỏi thêm, trổ mã là gì, con đã có hiện tượng kinh nguyệt, nhưng hơi gầy, không biết con đã trổ mã chưa? (Một bạn xin giấu tên)

Nhìn cân nặng và chiều cao là biết bạn suy dinh dưỡng rồi. Hiện nay bạn tích cực ăn, ngủ mỗi đêm 7-8 tiếng để cân tăng lên 45 kg, đảm bảo vòng 1 tức khắc tăng lên. Thân hình nở nang, da căng, mịn, ba vòng cân đối thì đó là “trổ mã”. Trổ mã mang theo ý nghĩa: lớn nhanh, xinh xẻo, có 3 vòng căn bản đẹp. Hơi gầy như bạn gọi là “trổ xương”.


@ Từ lúc em có kì tới giờ em không để ý gì về tháng ngày có cả, nhưng tháng này mẹ em nói con gái thì phải chú ý mấy chuyện đó chứ. Nhưng giờ đã 43 ngày rồi mà em vẫn chưa có vậy có sao không thầy thuốc, em sợ lắm. (kinhnguyetkhongdeu)


Nếu từ trước tới giờ bạn theo dõi ngày “hành quân” thì mới khẳng định được tình trạng buồng trứng ra sao. Đằng này bạn lại theo chủ nghĩa mackeno, khi mẹ nhắc mới giật thột thì chu kỳ kinh đã hoạt động lộn xộn mất rồi. &Ldquo;Có sao không” thì chữ “có” là câu trả lời, còn chữ “sao” lại bao hàm nhiều chuyện. Bác sĩ và mẹ bạn có chung nỗi lo: nếu chủ nghĩa mackeno lại xảy ra trong quan hệ với anh chàng nào đó thì nguy rồi, xem chừng trong bụng bạn đang chứa một em bé. Nick name của bạn là “nguoicodon” nếu trước đó lại không cô đơn nên giờ mới “sợ lắm”.Là tôi cứ lo xa như vậy, nhiều trường hợp buồn nhất là lại trúng như…thày bói. Còn nếu bạn chưa từng “cùng ai” thì nên thương yêu, quan hoài đến thân mình. Quan hoài thiết thực nhất là học hành, ăn ngủ điều độ, không thức quá khuya, không ăn uống sứ đến mức béo phì. Hầu như bạn gái nào béo phì cũng có rối loạn kinh nguyệt. Nếu thân hình bạn vẫn chuẩn thì nên gặp bác sĩ phụ khoa để được uống thuốc điều kinh.


BS – TS Đào Đức Tuấn tham vấn tại mangsuckhoe.com.vn