Ngày nay với sự thoải mãi,cởi mở của nhiều đôi bạn trẻ.Họ dễ dàng yêu nhanh,yêu say đắm và sống thử với nhau nên dễ dẫn đến chuyện có thai ngoài ý muốn. Cũng có một số bạn gái thường sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp sau khi quan hệ.


Thuốc tránh thai khẩn cấp được sử dụng như thế nào cho hợp lý,nó có an toàn cho sức khỏe không? Có những loại thuốc tránh thai nào được sử dụng nhiều nhất? Đó là những câu hỏi của nhiều bạn trẻ khi sử dụng biện pháp tránh thai khác bị thất bại hoặc không sử dụng biện pháp tránh thai khi giao hợp với nhau đều muốn biết.


Thuốc tránh thai khẩn cấp (có tên biệt dược là Postinoir), Nó còn được sử dụng dưới cái tên thông dụng hơn đó là thuốc tránh thai giao hợp,thuốc tránh thai ngày hôm sau.Loại thuốc này được sử dụng khi các cặp đôi khi giao hợp gặp sự cố khi sử dụng biện pháp tránh thai khác như bao cao su bị tuột,bị rách hoặc không sử dụng.


Tác dụng của thuốc Postinoir là ức chế sự rụng trứng ở người phụ nữ.Trong trường hợp trứng đã được thụ tinh thì sẽ có tác dụng làm thay đổi nội mạc tử cung để ngăn cản trứng làm tổ. Nếu trứng thụ tinh đã được làm tổ thì sử dụng thuốc này sẽ không còn hiệu quả nữa. Do đó,việc sử dụng thuốc này không có tác dụng phá thai như một số hiểu nhầm của các chị em.Chỉ định dùng thuốc tránh thai khẩn cấp trong các trường hợp sau:


- Các bạn trẻ đang yêu dễ dàng có cuộc giao hợp bất ngờ,không chuẩn bị trước việc tránh thai.


- Sử dụng biện pháp tránh thai khác thiếu hiệu quả:


+ Quên uống thuốc tránh thai loại uống hằng ngày từ 2 viên trở lên.


+ Tính nhầm thời điểm an toàn khi áp dụng biện pháp tự nhiên (tính vòng kinh).


+ Tiêm thuốc tránh thai chậm.

- Gặp sự cố với biện pháp tránh thai khác:


+ Trong quá trình giao hợp tuột hoặc rách bao cao su.


+ Trong quá trình giao hợp tuột vòng tránh thai.


+ Thất bại trong việc xuất tinh ngoài âm đạo.


- Khi người phụ nữ phải giao hợp khi bị cưỡng dâm.

Postinor có tỉ lệ thành công là 75%,đây là tỉ lệ tránh thai không cao. vì vậy,không nên dùng thuốc này uống hàng ngày,quá thường xuyên mà chỉ dùng trong trường hợp khẩn cấp.- Thuốc tránh thai có tác dụng ngăn chặn sự rụng trứng, hoặc ngăn chặn hiện tượng thụ tinh để tránh phá triển thai nhi vì nội mạc tử cung bị thay đổi không cho trức làm tổ.


- Thuốc thường được sử dụng trong vòng 1 giờ khi giao hợp và nếu tiếp tục giao hợp thì phải uống tiếp viên thứ 2 trong vòng 8h sau khi uống viên thứ 1.Đặc biệt,1 tháng không được sử dụng quá 4 viên.


-Theo thống kê hiệu quả của thuốc tránh thai khẩn cấp khi sử dụng ở thời điểm khác nhau là như sau: trong vòng 24 giờ hiệu quả 95%, 24-48 giờ: 85%, 48- 72 giờ: 58%. Do đó càng dùng càng sớm hiệu quả càng cao.

Thuốc tránh thai khẩn cấp không phải là thuốc phá thai thông thường do đó,khi quan hệ sau 72h thì không thể sử dụng thuốc postinior vì nó không có hiệu quả. Để đảm bảo không bị vỡ kế hoạch tránh thai thì nên uống nhắc lại từ 8-12h,không được uống quá 4 viên trong 1 tháng. Với những trường hợp khi đang yêu thì quan hệ lứa đôi có thể xảy ra bất ngờ nên nhiều cặp tình nhân đã xem nhẹ việc sử dụng thuốc dẫn đến nhiều tai biến do tác dụng phụ của thuốc.