Thực tế cho thấy, chứng tiểu đêm không hề hiếm gặp. Tình trạng này thường gặp ở những người tuổi đã cao. Tuy nhiên, nói như thế không có nghĩa là những người trẻ tuổi thì không có nguy cơ mắc chứng tiểu đêm mà ngược lại, những người gặp nhiều áp lực từ công việc, cuộc sống, người thức đêm nhiều hay mắc một bệnh lý liên quan nào đó đều có thể dẫn tới việc tiểu đêm. Việc đi tiểu nhiều lần trong đêm có thể gây ảnh hưởng xấu đến giấc ngủ cũng như hoạt động sống của người bệnh

Tiểu đêm là một hiện tượng thường xuất hiện ở người trung và cao tuổi. Sau khi đi tiểu, người bệnh có thể quay lại giường và đi ngủ lại. Tuy nhiên, tiểu đêm phần lớn gây ảnh hưởng xấu đến chất lượng giấc ngủ, ngủ gà ngủ gật vào ban ngày, lo lắng stress về tình trạng sức khỏe bản thân.
Theo các chuyên gia, nguyên nhân thường gặp của tiểu đêm là tăng tạo nước tiểu vào ban đêm bất thường trong khi ngủ (đa niệu), chiếm 75% trường hợp tiểu đêm. Vì vậy, khi đi tiểu đêm thường xuyên, người bệnh nên sử dụng nhật ký đi tiểu để ghi chép lại lượng nước uống vào và thải ra trong 24 giờ với những chú ý như: lượng nước uống vào, số lần đi tiểu, lượng nước tiểu trong mỗi lần đi tiểu, ghi chú những bất thường như sử dụng thuốc lợi tiểu... Qua đó, các bác sĩ có thể có những chẩn đoán chính xác về tình trạng của bạn.
Các bác sĩ khuyên rằng, người bình thường nếu mỗi đêm đi tiểu nhiều hơn 1 lần thì rất có thể là bạn đang gặp rắc rối với một bệnh lý nào đó. Vì thế, hãy tới gặp các bác sĩ chuyên khoa để được khám, chẩn đoán và có hướng điều trị sớm.
.