Bệnh xã hội là một bệnh rất chi là nguy hiểm với xã hội. Bệnh xã hội có tính lây nhiễm rất chi là cao. Bệnh xã hội rất khó chữa trị và để lại hậu quả khôn lường. Các bệnh xã hội thường gặp nhất là bệnh lậu, bệnh giang mai, bệnh sùi mào gà, bệnh mụn rộp sinh dục.

Sau đây phòng khám đa khoa thiên tâm sẽ giới thiệu qua một số kiến thức cơ bản của các bệnh xã hội để các bạn hiểu.

1. Benh lau


Nguyên nhân gây bệnh lậu là gì?

- Lây truyền qua đường tình dục: Con đường lây nhiễm chú yếu cúa bệnh lậu là thông qua quan hệ tình dục không an toàn với ngưởi mang bệnh lậu. Song cầu khuền lậu phát triển rất nhanh, khả năng lây nhiễm cao, thưởng phát bệnh chi sau khoảng 3 đến 5 ngày.

- Lây truyền qua các vết thương ngoài da: Song cầu khuẩn lậu có thể lây truyền thông qua niêm mạc hay các vết thương hở để xâm nhập vào cơ thể và gây bệnh.

- Sức đề kháng yếu: có những trưởng hợp không hề có quan hệ tình dục với ngưởi mang bệnh lậu nhưng lại nhiễm bệnh do sử dụng chung đồ với người bệnh như: quần áo, khăn lau có chứa dịch bài tiết, bồn tắm, bồn cầu.

- Lây truyền từ mẹ sang con: Bệnh lậu có thể lây truyền từ mẹ sang con gây lậu ở mắt trẻ. Phụ nữ mang thai khi mắc bệnh lậu có thể gây ra nhiễm trùng ối, lây nhiễm cho cả bào thai.

Nhận biêt bệnh lậu như thê nào?

- ở nam giới, thường sau khoảng 72 giờ từ khi nhiễm song cầu khuẩn lậu, người bệnh sẽ xuất hiện các triệu trứng bệnh lậu điển hình như đi tiểu buốt, tiểu dắt, tiểu ra mủ, tiểu ra máu, đau khi cương dương, xuất tinh đau, xuất tinh ra máu, lỗ niệu đạo (lỗ sáo/lỗ tiểu) sưng đỏ, hơi ngứa và đau, chảy dịch từ lỗ niệu đạo.

- Các triệu chứng bệnh lậu ở nữ giới thường không điển hình, khó nhận biết. Các biểu hiện có thể gặp như: Tiểu buốt, tiểu dắt, lỗ niệu đạo sưng đó, chảy mú, ra nhiều khí hư, cảm giác nóng rát vùng ngoài âm đạo...

Biến chứng bệnh lậu là gì

- ở nam giới: Các biến chứng của bệnh lậu ở nam giới thưởng gặp là viêm tinh hoàn, viêm mào tinh hoàn, viêm tuyến tiền liệt, hẹp niệu đạo. Những biến chứng này có thể dẫn tới vô sinh, suy giảm chức năng sinh lý ở nam giới

- ở nữ giới: Các biến chứng bệnh lậu phổ biến ở nữ giới là viêm ống dẫn trứng, viêm vòi trứng. Nếu không được phát hiện và điều trị sớm sẽ dẫn tới chít hẹp vòi trứng, là nguyên nhân gây chữa ngoài dạ con, trưởng hợp nghiêm trọng hơn có thể dẫn tới tắc ông dẫn trứng, tắc vòi trứng gây vô sinh ở nữ giới.

2. Benh giang mai

Bệnh giang mai là gì ?

Bệnh giang mai là một trong những bệnh xã hội vô cùng nguy hiểm do một loại xoắn khuẩn nhạt màu có tên là Treponema pallidum (xoắn khuẩn giang mai) gây ra. Con đường lây nhiễm chú yếu của bệnh giang mai là thông qua quan hệ tình dục không an toàn, bệnh cũng có thể lây nhiễm gián tiếp thông qua các vết trầy xước trên da, niêm mạc hay lây truyền từ mẹ sang con. Giang mai nếu không được phát hiện và điều trị ki.p thời, đúng cách có thê’ dẫn tới nhiều biến chứng nguy hiểm, thậm chí là đe dọa tính mạng người bệnh.

Xoắn khuẩn giang mai có thể xâm nhập vào cơ thể quan hệ tình dục không an toàn (không sử dụng bao cao su) dù là qua đường âm đạo, hậu môn hay đường miệng; trường hợp da, niêm mạc có vết trầy xước mà tiếp xúc với dịch tiết từ các thương tổn do bệnh giang mai cũng có thể bị nhiễm bệnh; đối với phụ nữ mang thai mắc bệnh giang mai, xoắn khuẩn giang mai cũng có thể được truyền từ mẹ sang con trong thời kỳ bào thai từ tháng thứ 4 trở đi thông qua dây rốn.

Sau khi xâm nhập vào cơ thể, xoắn khuẩn gây bệnh giang mai có thể tác động đến hầu hết các cơ quan, bộ phận trên cơ thể từ da, niêm mạc đến cơ, xương, hệ thần kinh, tim mạch. Do đó, khi mắc bệnh giang mai, người bệnh có thể xuất hiện nhiều triệu chứng tương tự như các bệnh khác.

Bệnh giang mai có những biến chứng gì?

Sau khi nhiễm xoắn khuẩn giang mai 3 - 4 tuần (sớm nhất có thể là 10 ngày, muộn nhất là 90 ngày), người bệnh sẽ bắt đều xuất hiện những biểu hiện đều tiên của bệnh. Triệu chứng bệnh giang mai đều tiên là săng giang mai - thường là một vết trợt nông nơi xoắn khuẩn giang mai xâm nhập vào cơ thể, có dạng hình tròn hoặc hình bều dục - rộng khoảng 1 cho đến 2 cm, không gây ngứa cũng không gây đau, bề mặt nhẵn, có màu đỏ tươi, có thể thấy hạch bạch huyết ở vùng bẹn sưng to sau khi săng giang mai xuất hiện khoảng 1 tuần. Săng giang mai thường xuất hiện ở trên bộ phận sinh dục, đôi khi săng giang mai cũng có thể xuất hiện ở hậu môn, miệng, lười, trên ngón tay...

Bệnh giang mai nếu không được phát hiện sớm, điều trị kịp thời thì có thế dẫn tới nhiều biến chứng nguy hiểm, thậm chí là đe dọa đến tính mạng người bệnh. Một số biến chứng nguy hiểm là viêm động mạch chú, phình động mạch chú, bại liệt toàn thân, rối loạn tâm thần, viêm gan. Giang mai bẩm sinh có thể gây tử vong cho thai nhi hoặc dị dạng thai sau khi sinh.

3. Benh sui mao ga


Nguyên nhân sùi mào gà

Nguyên nhân chính gây sùi mào gà là do virus HPV(Human papilloma virus) gây nên. Các chúng HPV gây bệnh sùi mào gà thường gây nên tồn thương chú yếu ờ vùng niêm mạc và bán niêm mạc. Cách lây truyền phổ biến nhất HPV có thể truyền từ người này sang người khác trong khi quan hệ tình dục, bao gồm cả quan hệ tình dục bằng miệng, quan hệ tình dục qua đường hậu môn, hoặc những tiếp xúc sinh dục.

Ngoài ra, ờ những người có hệ miễn dịch kém nguy cơ nhiễm sùi mào gà cũng rất cao do sùi mào gà có thể bị lây nhiễm khi tiếp xúc trực tiếp với dịch mủ cúa người bệnh trên quần áo, chăn màn, thậm chí là nhà vệ sinh, trong bồn cầu hay những vết thương hỡ.

Những nguy hại cùa bệnh sùi mào gà


Tính lây nhiễm cao: Do bệnh sùi mào gà có tính lây nhiễm cao cho nên khi mắc sùi mào gà, bệnh nhân còn có thể mắc thêm một số bệnh khác như HIV, Herpes ...(chiếm tỷ lệ 20%-30%).

Gây khó thụ thai và lảy ưuyền cho thai nhi: Nữ giới bị sùi mào gà nếu không được điều trị thì tồn thương ờ cỗ tử cung có thể bịt lỗ tử cung, cản trờ việc tinh trùng di chuyển vào tử cung. Phụ nữ trong thời kỳ mang thai bị mắc bệnh sùi mào gà, virus sẽ qua đường máu lây truyền cho thai thi gây u nhú thanh quản ớ trẻ sơ sinh.

Bệnh ơễ tái phát: sau khi điều trị, sức đề kháng cơ thể bị giảm, vệ sinh cá nhân không sạch sẽ, có quan hệ với người bị mắc bệnh.v.v. thì nguy cơ nguy cơ tái phát rất cao. Khoảng 50% các trường hợp sùi mào gà sẽ tái phát trong vòng 6 tháng sau điều trị.

Bệnh có khả năng gảy ung thư: Hiện có khoảng trên 150 tip HPV, trong đó ít nhất 13 trong tống số tip HPV có khả nàng gây loạn sản, ung thư cỗ tử cung, hậu môn, dương vật, vòm họng, miệng...đặc biệt trường hợp nhiễm HPV tip 16, 18 (chiếm khoảng 70-80. Vì vậy, nếu bệnh nhân bị mắc sùi mào gà nếu không điều trị nguy cơ ung thư cao nếu bị mắcHPVtíp 16,18.