“Người lành chỉ người bệnh” cứ thế số người biết đến cây an xoa không chỉ dừng lại trong phạm vị địa phương mà ngày càng được nhân rộng trên cả nước. Một số người đã trị bệnh thành công cho biết các thành phần dược chất trong cây an xoa có khả năng hổ trợ điều trị hiệu quả các bệnh viêm gan, xơ gan, gan nhiễm mỡ và ung thư gan. Tuy nhiên, hiện nay khi một số địa phương bắt đầu xuất hiện một số cây có đặc điểm bên ngoài có tác dụng tương tự, người mua thường có chung boăn khoăn “ cây an xoa mọc ở đâu” có tác dụng chữa bệnh.Cây an xoa


Cây an xoa Sinh trưởng trên những vùng đất ẩm trong rừng và dọc theo ven sông khu vực biên giới Bình Phước- Campuchia, thuộc dạng thân bụi với chiều cao từ 1-3m. Cây an xoa chữa bệnh gan được biết đến đầu đầu tiên từ việc ông Hòa 53 tuổi ngụ tại khu vực này sử dụng và chữa khỏi bệnh ung thư gan giai đoạn cuối. Nhiều người dân địa phương cũng đã sử dụng và thu được hiệu quả tích cực.


Để phân biệtvới một số cây thân bụi có hình dạng tương tự người ta căn cứ vào đặc điểm quả. Quả cây an xoa thường ra nhiều quả vào mùa nắng, quả mới ra có màu xanh và hóa đen khi chín. Các loại cây khác thường có quả màu đen và ít lông hơn.Tuy nhiên, phần quả thường bị loại bỏ khi xắt với nước vì gây ngứa và khó chịu khi uống.


Với tính vị đắng nhẹ và mùi thơm thoang thoảng giống như trà, cây an xoa khá dễ uống. Không chỉ những người bệnh, nhiều người bình thường cũng bắt đầu sử dụng như một phương pháp phòng ngừa và bảo vệ gan luôn khỏe mạnh.