Thời kỳ tiền mãn kinh là một giai đoạn tự nhiên ở mọi phụ nữ, xuất hiện ở độ tuổi khoảng 42 đến 55 t​uổi, đối với một số người dấu hiệu tiền mãn kinh có thể bắt đầu từ độ tuổi 30. Trong giai đoạn này, có thể người phụ nữ có sự giảm sút nồng độ nội tiết tố buồng trứng trong cơ thể, và buồng trứng bắt đầu ngừng sản xuất nội tiết tố sinh dục – estrogens và gestagens, dẫn đến nhiều vấn đề thay đối cả bên trong lẫn biểu hiện bên ngoài của người phụ nữ.


Việc giảm sút hóc môn sinh dục estrogens trong thời kỳ này là nguyên nhân gây ra các vấn đề về sức khoẻ cho phụ nữ, bao gồm: các khó chịu của hệ thần kinh thực vật, như nóng bừng, đổ mồ hôi trộm, hoa mắt chóng mặt, hồi hộp, khó thở, cảm giác bị choáng, da khô; hay những thay đổi về mặt tinh thần- sự thay đổi trong suy nghĩ, rối loạn về trí, nhớ, thay đổi; và giảm sút chất lượng trong đời sống tình dục


Phụ nữ cần chuẩn bị gì cho thời kỳ tiền mãn kinh:


Giai đoạn này kéo dài từ 2-5 năm, là giai đoạn chuyển giao sang thời kỳ mãn kinh của phụ nữ


Để chống lại các rối loạn thường thấy nhất ở phụ nữ tiền mãn kinh, đặc biệt là rối loạn kinh nguyệt, phụ nữ cần có những thay đổi hợp lý để đảm bảo sức khoẻ tuổi tiền mãn kinh:  • Sinh hoạt nghỉ ngơi điều độ, giành thời gian thư giãn sau những giờ làm việc căng thẳng để cho tinh thần luôn cân bằng thư thái.
  • Bổ sung thực phẩm giàu dinh dưỡng, đặc biệt là những thực phẩm có hàm lượng estrogen cao.
  • Rèn cho bạn thói quen tập thể dục từ 30 – 45 phút mỗi ngày sẽ làm giảm các triệu chứng “khó ở” của tiền mãn kinh.
  • Kiểm tra chỉ số BMI thường xuyên và hãy đảm bảo nó luôn ở chế độ bình thường bằng các chế độ ăn uống hợp lý, đầy đủ và cân đối các chất.
  • Ăn những thức ăn giàu canxi: tôm, cua, cá,…
  • Bổ sung những thức ăn có chứa nhiều axit béo như: dầu cá, vừng, óc chó, đậu nành, hạt hướng dương, cá biển, rong biển, đậu nành, các loại rau quả họ đậu,…

​Nguồn: http://suckhoetonghop.vn