Tìm hiển về bệnh cao huyết áp


Cao huyết áp: "tên giết người âm thầm"
Một người được xác định là bị cao huyết áp khi huyết áp có mức cao nhất lớn hơn 14 và mức thấp nhất lớn hơn 9. Cao huyết áp còn được gọi là "tên giết người âm thầm" vì sau một thời gian bị huyết áp cao mà không được chữa trị sẽ dẫn đến tổn thương một số cơ quan trong cơ thể, chủ yếu là mạch máu, tim, thận, não và có thể làm người bệnh chết sớm. Bịnh cao huyết áp thường gây ra nhiều biến chứng. Với biến chứng ở tim, người bệnh leo lầu cao và làm việc cảm thấy mau mệt, tối ngủ phải kê đầu cao. Với biến chứng ở thận, người bệnh thấy mệt, yếu, phù chi, tiểu ít. Ngoài ra, trong cơn cao huyết áp cấp, người bệnh có các triệu chứng: nhức đầu dữ dội, mờ mắt, ói mửa, co giật, lơ mơ hay hôn mê, nếu không được đưa đi cấp cứu kịp thời ở bệnh viện người bịnh có nguy cơ bị tử vong.
Để phát hiện mình có cao huyết áp hay không chỉ có cách duy nhất là đo huyết áp bằng huyết áp kế.
Phân loại cao huyết áp:
Cao huyết áp diễn tiến qua hai giai đoạn. Giai đoạn đầu là cao huyết áp dao động. Huyết áp thỉnh thoảng lên cao do các kích thích như uống rượu, lo âu... Sau một thời gian, huyết áp thường xuyên tăng cao được gọi là cao huyết áp thực sự.
Người ta dựa vào trị số nhỏ của huyết áp để chia cao huyết áp làm bốn loại: Cao huyết áp nhẹ (trị số nhỏ: 9-9,9), cao huyết áp vừa (trị số nhỏ: 10-10,9), cao huyết áp nặng (trị số nhỏ: 11-11,9), cao huyết áp rất nặng (trị số nhỏ >12). Mức độ trầm trọng của cao huyết áp còn tùy thuộc vào người đó có yếu tố nguy cơ gây bệnh tim mạch hay không (béo phì, hút thuốc lá nhiều, tiểu đường, lượng cholesterol máu cao).
Chữa cao huyết áp như thế nào?
Ngoại trừ các trường hợp cao huyết áp rất nặng và cần phải điều trị ngay, người ta thường bắt đầu điều trị bằng cách thay đổi lối sống như giảm cân nặng, thay đổi chế độ ăn (bớt muối, bớt ngọt, giảm thực phẩm giàu cholesterol), tập thể dục đều đặn, giảm uống rượu, bỏ hút thuốc lá. Nếu làm như vậy được 4-6 tháng mà huyết áp không giảm thì người ta mới bắt đầu điều trị bằng thuốc.
Một khi điều trị bằng thuốc, bạn thường phải uống thuốc suốt đời và bác sĩ chuyên khoa tim mạch sẽ điều chỉnh thuốc tùy theo mức độ huyết áp. Uống thuốc thất thường hoặc tự ý ngưng thuốc sẽ gây nguy hiểm cho sức khỏe.
Kiểm tra định kỳ để theo dõi biến chứng của cao huyết áp như kiểm tra đáy mắt, đo điện tim, thử máu, thử nước tiểu...