Phục hồi chức năng sau tai biến.

Pham Quang Khai: Bố tôi năm nay 72 tuổi, tháng 6/2012 bị tái phát lần 2, chuẩn đoán : Xuất huyết não độ 3 ở trong tâm não (trước đó không có tiền sử cao huyết áp). Sau điều trị tại bệnh viện thì cho về điêu trị tại nhà, nhưng các chức năng đang phục hồi dần. Hiện nay đang dùng thuốc Nattospes. Chức năng phục hồi kém nhất là : kiểm soát vệ sinh và trí nhớ . Xin hỏi các Bác sĩ : Để phục hồi chức năng này thì điều trị như thế nào, dùng thuốc gì và địa chỉ mua thuốc? Mong các Bác sĩ tận tình chỉ bảo, xin chân thành cảm ơn!

Đây cũng là những câu hỏi mà chúng tôi rất hay gặp. hôm nay sẽ giải đáp thường tận cho mọi người,.

Bệnh nhân ở nhà sau tai biến cần tích cực phối hợp điều trị. tính tự lực, độc lập rất quan trọng với người điều trị sau tai biến. Bệnh nhân cần nhận điện và biết được tình trạng bệnh của mình.


Phục hồi chức năng sau tai biến.

  • + Nhận diện mức độ tai biến của bệnh nhân, bệnh nhân ở thể nhẹ hay đã để lại di chứng. Cảm nhận độ nặng của bệnh qua xúc giác như , họ không cảm nhận được gì khi cầm nắm vật, họ cầm nắm được vật nhưng không linh hoạt hay chỉ cảm nhận được một chút khi mình cầm nắm vật.
  • + Có một vài điều bạn không ngờ tới khi điều trị sau tái biến chính là nguyên nhân gây nên căn bệnh này. Tai biến thường gặp phải ở những người béo phì, tiểu đường, cao huyết áp , xơ vữa động mạch hay các bệnh về tim. Để quá trình điều trị được tốt, không thể lơ là những căn bệnh này của bệnh nhân được.
  • + Quá trình điều trị phục hồi phần lớn tại nhà và thường kéo dài rất nhiều thời gian. Hãy chuẩn bị cho họ một thiết bị phục hồi chức năng. Người nhà vừa đỡ mệt mà bệnh nhân cũng dễ dàng luyện tập hơn. Nó sẽ giúp bệnh nhân nhanh chóng thoát khỏi tình trạng không thể cử động này.


Với những trường hợp liệt nửa người , nên chuẩn bị cho bệnh nhân thiết bị tổng hợp như :


  • + Muốn quá trình điều trị có hiệu quả, trong 3 tháng đầu tiên sau tai biến , họ phải có ít nhất trên 50 giờ tự túc rèn luyện. Nhiều nhất cũng không nên quá 1000 giờ,
  • + Đề phòng tái phát. Tỉ lệ tái phát và xảy ra biến chứng ở người tai biến rất cao. Người nhà bệnh nhân cần đề phòng, thường xuyên hỗ trợ người bệnh, không để người bệnh kích động, điều trị triệt để các nguyên nhân dẫn đến tai biến.Có thể kết hợp thêm phương pháp ngâm trong quá trình trị liệu vừa giúp bệnh nhân thoải mái vừa hỗ trợ được quá trình điều trị rất tốt. Phương pháp này khá đơn giản. Chỉ cần một chút xả củ, loại lá dài, đẫy củ , gừng tươi đập dập đổ nước nóng vào ngâm cho người bệnh. Hoặc sử dụng xoa bóp, châm cứu lưu thông máu và kích hoạt cơ.Yếu tố quan trọng nhất trong trị liệu chính ở tình thần và sự kiên trì của bệnh nhân. Muốn hồi phục được nhanh người bệnh cần độc lập và ý thực được tình trạng bệnh của mình. Như vậy mới có thể tự làm các công việc thường ngày không phải nhờ cậy và ảnh hưởng đến người thân trong gia đình.

Người nhà bệnh nhân cần hiểu rằng, Với những cơ liệt cứng ( người bệnh vẫn có thể nâng lên hạ xuống nhưng khó linh hoạt ) , nếu biết cách trị liệu đúng và hiệu quả, tai biến mạch máu não hoàn toàn có thể điều trị khỏi hoàn toàn, cuộc sống trở lại như xưa. Với cơ liệt mềm ( người bệnh hoàn toàn không vận động được cơ bị liệt ) hơi khó hồi phục tuy nhiên đừng vội tắt hi vọng.


Đề phòng biến chứng.

Loét người. Đây là biến chứng thường gặp. do người bệnh phải nằm lâu, không di chuyển được trong một thời gian dài, biến chứng này thường gặp ở người liệt hoàn toàn, không có khả năng vận động. Ngoài ra các biến chứng khác cũng rất hay gặp như : cơ cứng, thiếu linh hoạt, viêm phổi và trầm cảm

Đừng bao giờ lơ là với những biến chứng này.

Nguồn bài viết : http://www.thethaodaiviet.vn/a135-ph...h-mau-nao.html