Nguyên nhân và triệu chứng

Bệnh Bại liệt do một loại virus hoang dại sống trong tự nhiên gây nên. Thời gian ủ bệnh tương đối lâu, từ khoảng 1 đến 2 tuần và thường không có những triệu chứng biểu hiện rõ rệt.

Giai đoạn đầu khởi phát, bệnh nhân có những biểu hiện như: cúm, bị sốt nhẹ, đau nhức cơ bắp. Do virus bại liệt xâm nhập qua đường tiêu hoá nên trẻ có thể bị tiêu chảy, nôn. Sau đó, nếu bệnh tiến triển lên, bệnh nhân sẽ có biểu hiện liệt. Bệnh nhân sẽ không bị liệt ngay mà liệt từ từ, lúc đầu thấy yếu một tay, một chân... rồi dẫn đến không vận động được.

Có thể người bệnh vẫn có thể cử động được đầu ngón tay, chân nhưng không thể nâng cả tay lên và chân không bước được. Kéo theo đó là các cơ sẽ bị teo do không được vận động. Nguy hiểm hơn, nếu virus bại liệt tấn công vào các cơ quan khác như các cơ ngực, cơ hô hấp, bệnh nhân có thể bị suy hô hấp, khó thở, ngừng thở và dẫn đến tử vong.

Bệnh thường xảy ra với trẻ ở độ tuổi dưới 15, trong đó đa phần trẻ ở độ tuổi từ 1 đến 3. Cần phân biệt giữa liệt do virus bại liệt và liệt do các nguyên nhân khác. Liệt do virus là liệt từ từ, chân, tay vẫn có cảm giác, véo vẫn thấy đau đau, còn gọi là liệt mềm. Còn liệt không do virus bại liệt gây nên là liệt cứng.

Phòng bệnh bại liệt như thế nào?

Uống văcxin là cách duy nhất để ngăn ngừa Bại liệt. Trẻ sơ sinh nên được uống văcxin phòng bại liệt vào các tháng thứ 1, thứ 2 và thứ 3 sau khi sinh. Để phòng bệnh, cần đảm bảo vệ sinh ăn uống, quá trình và dụng cụ chế biến món ăn phải đảm bảo an toàn, sạch sẽ, thực phẩm phải rõ nguồn gốc.