Ở đàn ông, vỏ não trước trán phải hoạt động nhiều hơn, trong khi đó vỏ não hốc mắt - trán trái (có vai trò cản) ít bị kích thích hơn. Những phản ứng này là do sự giải phóng cortisol, một loại hormon gây stress ở đàn ông. Ngược lại, ở phụ nữ, chính hệ limbique của não bộ (não bộ cảm xúc) hoạt động và điều này độc lập đối với nồng độ của cortisol. Ngoài ra, phản ứng của não bộ kéo dài lâu hơn đối với các phụ nữ sau thí nghiệm.


Thực tế đàn ông và phụ nữ không giống nhau về nhiều thứ. Ngay cả đối với bệnh tật cũng vậy. Tiến sĩ sinh học Jiongjiong Wang và các đồng nghiệp thuộc Trường đại học Pennsylvania, Philadelphia và Trường đại học Rockefeller, New York, Mỹ đã chứng minh rằng stress cũng có tham gia trong vấn đề này, bởi vì stress ở đàn ông không giống như stress ở phụ nữ.


Các nhà sinh học này đã quan sát bằng phương pháp hình ảnh cộng hưởng từ để xem não bộ của 16 phụ nữ và 16 người đàn ông hoạt động như thế nào lúc phản ứng với một stress tâm lý (những người tham gia phải thực hiện một công tác tính toán trong những điều kiện stress).


Như vậy, các phản ứng của não bộ đối với stress ở đàn ông và của phụ nữ là khác nhau và stress xúc cảm của phụ nữ đã giải thích tại sao họ thường bị trầm cảm và lo âu hơn đàn ông.
Stress có thể làm cơ thể bốc mùi


Sự lo lắng sẽ kích thích các tuyến mồ hôi ở nách, vùng kín, da đầu, lòng bàn tay và bàn chân, làm cho cơ thể tỏa ra mùi khó chịu, ảnh hưởng đến những người xung quanh.


Không giống như mồ hôi mặn trên ngực và lưng khi cơ thể bạn bị nóng, mồ hôi tiết ra lúc bị stress lại có nhiều chất béo, vì vậy nó sẽ trở thành một “bữa ăn ngon” cho các loại vi khuẩn. Thật ra bản thân mồ hôi toát ra không có mùi. Nhưng khi vi khuẩn trên da và quần áo bắt đầu phân hủy các giọt mồ hôi chứa chất béo thì mới gây ra những mùi khó chịu.


Stress có thể gây béo phì


Các nhà nghiên cứu Mỹ và Australia vừa chứng minh rằng stress có thể là một yếu tố gây tăng cân.
Các nhà nghiên cứu Herbert Herzog thuộc Viện Garvan (Australia) và Zofia Zokowska thuộc Trường đại học Washington (Mỹ) đã tiến hành thử nghiệm trên những con chuột bị stress (do tiếp xúc với lạnh hoặc những đồng loại hung hăng) và những con chuột không bị stress.


Kết quả là khi ăn theo chế độ giàu calo, những con chuột bị stress đã tăng trọng gấp hai lần so với những con chuột không bị stress.


Để tìm hiểu cơ chế này, các nhà nghiên cứu đã chú ý đến peptid Y2 do vùng dưới đồi não sản xuất trong trường hợp bị stress. Họ đã quyết định ức chế các tế bào cảm thụ Y2 trong mô mỡ của những con chuột bị stress. Kết quả là những con chuột này không còn tăng cân mặc dù vẫn theo chế độ ăn giàu calo.


Các nhà nghiên cứu hy vọng phát hiện này sẽ giúp họ tìm ra những loại thuốc chống béo phì không ảnh hưởng lên não mà lên mô mỡ, đặc biệt là các loại thuốc ức chế tế bào cảm thụ Y2.


(Theo Suckhoedoisong.vn)