Viêm tuyến tiền liệt không phải là bệnh lý xa lạ đối với rất nhiều nam giới, đặc biệt là nam giới trong độ tuổi trung niên – đối tượng có nguy cơ mắc bệnh cao nhất. Bệnh không chỉ ảnh hưởng tới đời sống sinh hoạt thường ngày, gây ảnh hưởng tới tâm lý người bệnh mà còn gây ra nhiều hệ lụy cho sức khỏe sinh sản và tình dục của họ.

Hiện nay để điều trị hiệu quả viêm tuyến tiền liệt, các bác sỹ sẽ căn cứ vào nguyên nhân gây bệnh và mức độ viêm của từng trường hợp bệnh nhân qua việc khám và làm các xét nghiệm cần thiết để đưa ra liệu pháp điều trị phù hợp như: điều trị bằng kháng sinh, vật lý trị liệu, hoặc kết hợp với các bài tập bổ trợ, giúp cải thiện các triệu chứng do bệnh gây ra.
Bên cạnh việc tuân thủ nghiệm ngặt các liệu pháp điều trị của bác sỹ thì bệnh nhân bị viêm tuyến tiền liệt cần chú ý: duy trì chế độ ăn uống, nghỉ ngơi hợp lý, uông nhiều nước, cố gắng đi tiểu nhiều lần, không vận động quá mạnh, kiêng quan hệ tình dục trong thời gian đang điều trị, tránh stress... Ngoài ra, không ngồi quá lâu, đạp xe đạp nhiều, nhịn tiểu.. cũng là những lưu ý giúp giảm bớt áp lực cho tuyến tiền liệt và hỗ trợ quá trình điều trị nhanh chóng, hiệu quả hơn.
Trong quá trình điều trị, các triệu chứng của bệnh có thể giảm dần cho thấy những tiến triển tốt, tuy nhiên bệnh nhân không nên chủ quan mà nên tiếp tục tích cực điều trị và tái khám cho tới khi chắc chắn rằng bệnh đã khỏi hoàn toàn. Bên cạnh đó, bạn hãy tham khảo các ý kiến của bác sỹ để biết cách phòng tránh bệnh tái phát hiệu quả.
Việc điều trị bệnh càng được tiến hành sớm thì sẽ càng giảm thiểu được mức độ nghiêm trọng của bệnh, quá trình điều trị sẽ nhanh chóng, hiệu quả hơn, đồng thời giảm thiểu các biến chứng nguy hại do bệnh gây ra. Nếu như nhiều người rất chú trọng tới việc chăm sóc sức khỏe của mình và khi phát hiện bệnh luôn cố gắng để điều trị bệnh sao cho tích cực và hiệu quả nhất thì không ít bệnh nhân lại chủ quan hoặc vì nhiều lý do cá nhân khác nhau mà chậm trễ việc khám chữa, tự ý mua thuốc về điều trị hay tìm tới các cơ sở y tế không uy tín để tiết kiệm thời gian chi phí khiến cho bệnh không những không khỏi mà còn nghiêm trọng hơn. Do đó, bệnh nhân viêm tuyến tiền liệt hay bất cứ một bệnh lý nào cần tuyệt đối tránh cách tự điều trị khi không có chỉ định của bác sĩ chuyên khoa.
Như vậy, bệnh viêm tuyến tiền liệt là có được điều trị hiệu quả hay không sẽ phụ thuộc vào rất nhiều các yếu tố kể trên, nam giới khi có các dấu hiệu của bệnh hãy tới các cơ sở y tế chuyên khoa uy tín sớm nhất để khám và điều trị hiệu quả bệnh lý này.