Chào bac sĩ: "Bác sĩ có thể cho em hỏi chu kỳ kinh nguyệt là gì?"

Trả lời:
Sau dây bác sĩ phòng khám đa khoa Thiên Tâm sẽ tư vấn cho bạn về vấn đề chu kỳ kinh nguyệt là gì?

Chu ky kinh nguyet là một quá trình các thay đổi sinh lý lặp đi lặp lại ở cơ thể phụ nữ theo một chu kỳ nhất định dưới sự điều khiển của hệ hormone sinh dục và rất quan trong cho sự sinh sản của phụ nữ. Chu kỳ kinh nguyệt của phụ nữa sẽ xảy ra trong giai đoạn từ khi dạy thì tới khi tiền mãn kinh và xảy ra hàng tháng.

Trong một chu kỳ kinh nguyệt ở cơ thể của một người phụ nữ trưởng thành về giới tính thì sẽ phóng thích một trứng (đôi khi 2 trứng, có thể dẫn đến hình thành 2 hợp tử và sinh đôi) vào giai đoạn phóng noãn (Phóng noãn hay còn được gọi là rụng trứng). Trước khi phóng noãn, nội mạc tử cung sẽ bao phủ bề mặt tử cung. Sau khi phóng noãn, nội mạc tử cung sẽ thay đổi để chuẩn bị cho trứng thụ tinh làm tổ và hình thành thai kỳ. Nếu quá trình thụ tinh và thai kỳ không xảy ra thì tử cung sẽ loại bỏ lớp nội mạc tử cung ấy đi và bắt đầu một chu kỳ kinh nguyệt mới. Quá trình loại bỏ nội mạc tử cung còn được gọi là hành kinh và biểu hiện dễ nhận thấy nhất của quá trình hành kinh là có máu thoát ra ngoài qua đường âm đạo. Mặc dù nó thường được gọi là máu, nhưng thành phần của nó khác với máu tĩnh mạch

Hành kinh là dấu hiệu trứng không được thụ tinh và người phụ nữ không mang thai. Khi người phụ nữ trong tuổi sinh sản, không hành kinh là dấu hiệu đầu tiên nghi của việc có thai. Trễ kinh là khi giai đoạn hành kinh theo chu kỳ đã đến nhưng nó lại không xảy ra, diều đó rất có thể gười phụ nữ đã thụ thai.

Vô kinh chỉ một giai đoạn dài mất kinh không do thai kỳ ở phụ nữ trong tuổi sinh sản.

Nếu thấy có điều bất ổn về chu kỳ kinh nguyệt kéo dài mà mĩnh vẫn không có thai. Chị em phụ nữ nên đi kham phu khoa để được bác sĩ khám và điều trị kịp thời cho bạn.

Trên đây bác sĩ phòng khám đa khoa Thiên Tâm đã chỉ ra cho bạn "Chu kỳ kinh nghuyệt là gì". Con thắc mắc bạn có thể gọi điện tới số 01666 06 55 88 để được các bác sĩ phòng khám tư vấn trực tiếp cho bạn.